Hãy là người đầu tiên thích bài này
Người Việt chán bia rẻ, thích bia 'sang', Heineken áp đảo chiếm 33,7% tổng sản lượng bia cao cấp được tiêu thụ tại Việt Nam

Sản lượng bia cao cấp chiếm khoảng 37,4% tổng sản lượng tiêu thụ năm 2023, tăng so với mức 22,7% năm 2013 dù giá cao hơn bình quân 30 – 40% so với phân khúc trung cấp.

Báo cáo phân tích của CTCK FPTS về ngành bia đánh giá, thị trường bia Việt Nam được chia thành 3 phân khúc tiêu thụ chính theo giá bán của sản phẩm gồm: phân khúc phổ thông, phân khúc trung cấp và phân khúc cao cấp.

Trong đó, bia thuộc phân khúc trung cấp và cao cấp là dòng bia chai và bia lon của các doanh nghiệp như Sabeco, Habeco, Heineken, Carlsberg… Bia thuộc phân khúc phổ thông chủ yếu là các dòng bia hơi. Các dòng bia thuộc phân khúc cao cấp thường có giá cao hơn bình quân 30 – 40% so với phân khúc trung cấp.

NGƯỜI VIỆT NGÀY CÀNG THÍCH BIA CAO CẤP

Theo FPTS, thị hiếu của người tiêu dùng trong ngành bia đang dần thay đổi với nhu cầu về hương vị và chất lượng ngày càng cao.

Trước đây, tiêu thụ bia của Việt Nam chủ yếu tập trung ở phân khúc phổ thông và trung cấp (chiếm khoảng 77% tổng sản lượng tiêu thụ năm 2013) với các thương hiệu lâu đời và phổ biến như Sài Gòn, 333, Hà Nội, Huda, Larue. Hiện nay, tiêu thụ bia đang không ngừng mở rộng sang phân khúc cao cấp với chất lượng và trải nghiệm hượng vị tốt hơn.

Ngoài các thương hiệu quen thuộc như Tiger, Heineken, Budweiser, Saigon Special,… còn có sự gia nhập của các thương hiệu mới như Heineken Silver, Edelweiss, Saigon Chill, Saigon Gold, Tuborg, 1664 Blanc…

Sản lượng tiêu thụ bia phân khúc cao cấp đạt mức tăng trưởng CAGR (2013 – 2023) là 8,5%/năm (cao hơn so với mức tăng CAGR của ngành là 3,2%/năm) và chiếm khoảng 37,4% tổng sản lượng tiêu thụ năm 2023 (so với mức 22,7% năm 2013).

HEINEKEN CHIẾM LĨNH THỊ TRƯỜNG BIA CAO CẤP

Thị hiếu của người tiêu dùng trong thị trường bia đang dần thay đổi, ngoài các sản phẩm bia quen thuộc với phân khúc giá phải chăng, nhu cầu tiêu thụ đang dần gia tăng cho các dòng bia cao cấp với đa dạng hương vị.

Vì vậy, để đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, các doanh nghiệp bia ngoại không ngừng làm đa dạng danh mục sản phẩm của mình, đặc biệt ở phân khúc cao cấp.

Quá trình ra mắt và tái ra mắt các sản phẩm của doanh nghiệp bia:

Đối với Heineken - doanh nghiệp đang giữ vị trí số 1 về thị phần của thị trường bia Việt Nam, các dòng bia chủ lực và lâu đời gồm Tiger nguyên bản, Heineken nguyên bản và Larue ước tính chiếm bình quân khoảng 90% tổng sản lượng tiêu thụ giai đoạn 2018 – 2023.

Heineken Việt Nam đã tăng cường nghiên cứu và cho ra mắt các sản phẩm cao cấp như Heineken Silver nồng độ cồn thấp, Heineken 0.0 không cồn, Tiger Platium từ lúa mỳ kết hợp với hương vỏ cam,…

Tính đến năm 2023, sản lượng tiêu thụ các sản phẩm bia cao cấp của Heineken đã tăng từ mức 29,8% năm 2018 lên mức 33,7% trên tổng sản lượng bia tiêu thụ của Việt Nam.


Carlsberg cũng tăng cường ra mắt các sản phẩm bia cao cấp trong năm 2022 và 2023 như 1664 Blanc, Carlsberg Danish Pilsner và Tuborg Ice.

Đối với Sabeco, danh mục sản phẩm của doanh nghiệp ít đa dạng hơn so với các hãng bia ngoại khi phân khúc bia trung cấp với các dòng sản phẩm lâu đời là 333, Saigon Lager và Saigon Export chiếm bình quân 98% giai đoạn 2018 – 2023.

Và chỉ có 2% thuộc phân khúc cao cấp là các dòng bia Saigon Chill, Saigon Special, Saigon Gold, Saigon Export Premium.

Điều này làm hạn chế việc tiếp cận đa dạng tiệp khách hàng của doanh nghiệp khi thị hiếu của người tiêu dùng đang dần thay đổi. Mặt khác, doanh nghiệp cũng tích cực nghiên cứu và đưa ra các sản phẩm mới tuy nhiên chủ yếu là các sản phẩm cũ với hương vị không đổi mà chỉ thay đổi về bao bì.

Những nguyên nhân trên gây tác động tiêu cực khiến thị phần bia của Sabeco duy trì đà giảm trong giai đoạn 2018 – 2023.

Chất lượng bia cao cấp, trung cấp hay phổ thông phụ thuộc vào các yếu tố: (1) Chất lượng nguyên liệu đầu vào (malt, hoa bia, ngũ cốc…), (2) Tỉ lệ malt so với các loại ngũ cốc thay thế (bia cao cấp thường có tỷ trọng malt cao hơn các loại bia thấp cấp),  (3) Thời lượng ủ bia (bia cao cấp thường có thời lượng ủ lâu hơn) và (4) Men bia

So sánh về tỷ lệ sử dụng nguyên liệu trong sản xuất bia, các thương hiệu cao cấp của Việt Nam thường có tỷ lệ sử
dụng malt cao hơn so với các thương hiệu bia thấp cấp hơn.

Một số nhãn hiệu cao cấp như Heineken, Saigon
Special, Trúc Bạch,… còn sử dụng hoàn toàn 100% malt đại mạch và không dùng ngũ cốc thay thế trong quá trình sản xuất bia.

Ngoài việc ít sử dụng ngũ cốc thay thế, một số nhãn hiệu cao cấp như Tiger Platinum, Tiger Soju hoặc 1664 Blanc còn kết hợp sử dụng thêm các loại phụ gia như hương trái cây để tạo hương vị độc đáo cho bia.

Link gốc

Bình luận (3)

Nhà nghèo cũng ken hết mà chắc thích chơi trội
06:33
Nếu theo số liệu này thì sản lượng tiêu thụ Heineken tăng vậy, mà số liệu Heineken báo cáo lại tụt giảm và phải ngừng 1 nhà máy ở Quảng Nam. Thế phải chăng các doanh nghiệp nước ngoài muốn báo khó khă...Thêm
07:27
Bán càng nhiều, Satra càng lời. Ước gì Satra IPO
10:22

FIREANT MEDIA AND DIGITAL SERVICE JOINT STOCK COMPANY

Giấy phép MXH số 251/GP-BTTTT do Bộ TTTT cấp ngày 23/05/2022
Chịu trách nhiệm nội dung: Ngô Minh Long